,

Ký kết Hợp đồng mua bán điện cho Cụm Dự án Hương Sơn – Hương Sơn 2 giữa GSM và EPTC

01/Th1/2020 2:24 sáng

Ngày 31 tháng 12 năm 2019 đã diễn ra Lễ ký Hợp đồng mua bán điện mới giữa Công ty CP thủy điện Hương Sơn (GSM) và Công ty Mua bán điện (EPTC)

     Cụm dự án Nhà máy Thủy điện Hương Sơn gồm Nhà máy thủy điện Hương Sơn (Hương Sơn 1) và Nhà máy thủy điện Hương Sơn 2 do Công ty CP thủy điện Hương Sơn làm chủ đầu tư, được xây dựng trên lưu vực của Sông Nậm Chốt thuộc địa bàn xã Sơn Kim1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

      Dự án Hương Sơn 1 được khởi công xây dựng từ tháng 3 năm 2004 và hoàn thành tháng 03 năm 2012 với quy mô của dự án là 33MW, với hai tổ máy, trong đó mỗi tổ máy có công suất 16,5MW. Tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là 538,484 tỷ đồng và đã được điều chỉnh lên: 833,09 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty đang tiến hành thực hiện đầu tư giai đoạn tiếp theo với Dự án Nhà máy thủy điện Hương Sơn 2 với công suất 6,4MW, Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 300 tỷ đồng.

Tháng 09 năm 2019 Cục điều tiết Điện lực đã dự thảo Thông tư điều chỉnh sửa đổi thông tư 32/2014/TT-BCT ngày 09/10/2014 của Bộ Công Thương quy định về trình tự xây dựng, áp dụng biểu giá chi phí tránh được và ban hành hợp đồng mua bán điện mẫu cho các nhà máy thủy điện nhỏ. Theo dự thảo mới này thì chi phí tránh được sẽ không còn áp dụng cho cụm dự án trên một dòng sông có tổng công suất dưới 60MW nữa; theo đó việc đầu tư xây dựng dự án thủy điện Hương Sơn 2 sẽ không còn hiệu quả.

Để tiếp tục đầu tư Nhà máy thủy điện Hương Sơn 2, trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2019 Công ty đã cùng các đơn vị Bộ Công thương, Cục điều tiết Điện lực, Cục điện lực và năng lượng tái tạo, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Công ty Mua bán điện tiến hành đàm phán để cụm dự án Thủy điện Hương Sơn – Hương Sơn 2 được áp dụng Hợp đồng theo Thông tư 06/2016/TT-BCT ngày 14/06/2016 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 32/2014/TT-BCT ngày 09/10/2014. Sau 02 tháng nỗ lực làm việc, Công ty đã đàm phán thành công và ký kết Hợp đồng Mua bán điện áp dụng theo biểu giá chi phí tránh được cho cụm thuỷ điện Hương Sơn – Hương Sơn 2 kể từ ngày Nhà máy Thủy điện Hương Sơn 2 đi vào vận hành thương mại.

    Phát biểu tại buổi ký kết: Ông Đặng Văn Thế – Tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Hương Sơn xin chân thành cảm ơn và trân trọng sự quan tâm hỗ trợ rất tích cực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Công ty Mua bán điện, Tổng công ty điện lực Miền Bắc và các đơn vị liên quan trong quá trình vận hành Nhà máy.

     Thay mặt bên Mua điện: Ông Nguyễn Danh Sơn – Giám đốc Công ty Mua bán điện cam kết thực hiện đúng tất cả các điều khoản trong hợp đông, phối hợp với GSM kịp thời xử lý các vấn đề trong quá trình vận hành để Nhà máy đạt hiệu quả cao nhất.

Qua công tác đàm phán hợp đồng với các đối tác đã thể hiện được:

+ Sự tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu có trách nhiệm, thể hiện năng lực, khả năng am hiểu của lãnh đạo và cán bộ chuyên môn. Với kết quả đạt được mang lại động lực rất cao cho CBCNV tiếp tục nỗ lực lao động và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ;

+ Về lợi ích kinh tế: Sau khi ký Hợp đồng Mua bán điện theo biểu giá chi phí tránh được cho cụm dự án Hương Sơn – Hương Sơn 2 trên, bước đầu sẽ làm các Nhà đầu tư yên tâm trong công tác đầu tư và sẽ làm tăng cao doanh thu cho Công ty khi Nhà máy thủy điện Hương Sơn 2 chính thức đi vào vận hành thương mại.