Tổ chức Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động – PCCN lần thứ 18 năm 2016

16/Th3/2016 6:47 chiều
      Căn cứ các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tổng Công ty Sông Đà về việc Tổ chức Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động – PCCN lần thứ 18 năm 2016 với chủ đề “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động.

 

     Được sự đồng ý và chỉ đạo của Đảng bộ Công ty, ban lãnh đạo Công ty, các tổ chức trong Công ty. Hôm nay, Ngày 16/3/2016 Ban tổ chức chúng tôi tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động – PCCN lần thứ 18 năm 2016.

      Tuần lễ Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động – PCCN lần thứ 18 năm 2016 diễn ra với mục đích và yêu cầu sau:

      Về Mục đích: Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động nhằm chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động, tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và công dân; góp phần cải thiện điều kiện làm việc, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

       Về yêu cầu: Tuần lễ Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động – PCCN lần thứ 18 phải thu hút đc sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các tổ chức, người lao động trong việc hưởng ứng, tham gia các hoạt động của tuần lễ.

      Các hoạt động phải đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là tập trung hướng về các tổ, bộ phận có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn LĐ-PCCN.

       Vì những mục đích và yêu cầu trên nên chúng ta cần nâng cao tầm quan trọng của công tác tổ chức tuần lễ ATVSLĐ-PCCN.

20160317_162537-1_resized

      Đồng chí Nguyễn Huy Hùng (CT HĐQT) và Đồng chí Trần Công Hòe (TGĐ Công ty) chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ Công ty tham gia buổi Lễ.

       Trong những năm qua do biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến thất thường đặc biệt trong năm 2015 và tới đây theo dự báo năm 2016 hiện tượng Ennino xảy ra trên diện rộng cả nước, thời tiết khô nóng rất dễ xẩy ra cháy nổ. Theo thống kê chưa đầy đủ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chỉ tính riêng trong năm 2015 trên địa bàn tỉnh sẩy ra 25 vụ cháy nhà dân, xảy ra 14 vụ cháy rừng làm bị thương 6 người, 2 người chết. Hàng chục héc ta rừng bị cháy trụi, có những đám cháy rừng trải dài từ xã này sang xã khác (gần đây là từ Sơn Lĩnh đến Sơn Quang). Đặc biệt tai nạn lao động do sập giàn giáo tại công trường Fomusa Hà Tĩnh làm 13 người chết, 19 người bị thương, điều đó cho thấy hậu quả nặng nề của các vụ cháy nổ và tai nạn lao động gây thiệt hại cho con người và tài sản là rất lớn. Và gần đây nhất đó là tai nạn lao động tại công trường thi công xây dựng cây xăng dầu tại xã Sơn Kim 1 – Hương Sơn – Hà Tĩnh đã làm 2 người thiệt mạng.

       Do đó để triển khai tốt công tác An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ trong năm 2016 và những năm tiếp theo đạt kết quả tốt, Hội đồng BHLĐ Công ty đề xuất đưa ra nội dung chương trình hành động cụ thể tới toàn bộ cán bộ công nhân viên như sau:

 1. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động đối với công tác ATVSLĐ – PCCN, đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, hướng tới “ Xây dựng và phát triển văn hóa an toàn lao động”, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội bền vững
 2. Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ – PCCN sâu rộng trong đội ngũ CBCNV. Lấy hoạt động của Tuần lễ Quốc gia làm cao trào cho quá trình thực hiện, chấp hành công tác ATVSLĐ – PCCN xuyên suốt trong năm của Công ty.
 3. Xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, thường xuyên và đột xuất đến CBCNV Công ty, tổ chức họp định kỳ, hàng tháng kiểm điểm công tác ATVSLĐ-PCCN.
 4. Kiểm tra, điều kiện làm việc, lắng nghe và tập hợp các kiến nghị của người lao động cải thiện điều kiện làm việc cho CBCNV Công ty.
 5. Chăm lo cải thiện điều kiện làm việc lao động, giảm ô nhiễm môi trường lao động ngăn ngừa tai nạn lao động.
 6. Chăm sóc sức khỏe người lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm việc ở nơi có yếu tố độc hại, gây bệnh nghề nghiệp và tổ chức kiểm tra đánh giá môi trường lao động, đề ra và triển khai kịp thời biện pháp khắc phục.
 7. Vào sổ theo dõi công tác huấn luyện an toàn lao động cho người làm việc.Yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ – VSLĐ theo quy định.
 8. Công tác huấn luyện, biên soạn đề cương giảng dạy phù hợp với nghành nghề sản xuất kinh doanh của Công ty.
 9. Tập huấn cho người lao động, lập đầy đủ các nội quy, quy trình vận hành an toàn các loại máy, hệ thống thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động như: Tổ máy tua bine thuỷ điện, hệ thống khí nén, hệ thống PCCC, cầu trục gian máy, trạm phân phối điện 110kV, tuyến đường dây 110 kV,6,3 kV, máy cắt , dao cách ly 110kV, Cầu trục chân dê đập tràn, tuyến đường ống áp lực… Đối với hệ thống truyền tải đường dây 110kV kiểm tra theo dõi hệ thống tiếp địa, chống sét , phát tuyến đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.
 10. Trau dồi những kiến thức cơ bản cho người lao động, điều kiện lao động các yếu tố nguy hiểm độc hại gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các biện pháp phòng ngừa. Cách xử lý những tình huống và các phương pháp sơ cứu người bị tai nạn, trang bị cách sử dụng và bảo quản các phương pháp bảo hộ cá nhân người lao động.
 11. Đổi mới phát huy và tăng cường hoạt động mạng lưới ATVSV, lực lượng PCCC theo đúng yêu cầu và chức năng nhiệm vụ. Kiểm tra các phương tiện PCCC, tiêu lệnh nội quy đầy đủ và phù hợp với từng nơi sản xuất, thường xuyên kiểm tra và chế độ vận hành hệ thống bơm nước cứu hỏa PCCC, theo quy định của Công ty và vào sổ theo dõi.
 12. Tham gia các cuộc thi, diễn tập do địa phương và Cơ quan tổ chức, tuyên truyền các nội quy, quy định về an toàn lao động đã được ban hành: An toàn về điện, an toàn trong vận hành,
 13. Tiến hành lập kế hoạch dự trù mua trang bị quần áo BHLĐ năm 2016. Thường xuyên nhắc nhở người lao động phải bảo quản, sự dụng đúng cách các phương tiện BHLĐ đã được cấp,
 14. Huấn luyện ATVSLĐ – PCCN thường xuyên theo định kỳ cho CBCNV tại Công ty. Thực hiện báo cáo tình hình TNLĐ ở đơn vị (dù có xẩy ra hoặc không xẩy ra) Chế độ bồi dưỡng độc hại 06 tháng, 12 tháng,
 15. Duy trì tinh thần của Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ – PCCN lần thứ 18 trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty, đưa công tác ATVSLĐ – PCCN trở thành hoạt động thường xuyên và thiết thực trong mọi môi trường hoạt động sản xuất.

         Kèm theo lễ phát động này là phát động thi đua, ký cam kết giao ước thi đua giữa các ca vận hành, Tổ Đường dây, Tổ Kỹ thuật, Tổ Đầu mối là những bộ phận đại diện, những bộ phận có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ-PCCN nhất.

Nguồn: Ban Tổ chức./.